Chi tiết

Hội nghị Tổng kết công tác Lao động, người có công và xã hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019

Ngày cập nhật: 14/01/2019 5:21:13 CH

          Chiều ngày 10/01/2019, Sở Lao động –TB&XH tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Lao động, người có công và xã hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.         

          Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở, Lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, CB,CC Văn Phòng Sở, Trưởng Phòng Lao động –TB&XH, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng các trường Trung cấp, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Đ/c Phan Văn Linh, TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở cùng các đồng chí trong

Ban Giám đốc Sở Lao động-TB&XH chủ trì Hội nghị

       Thực hiện các nhiệm vụ, lĩnh vực công tác, trong năm 2018, ngành Lao động– TB&XH Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện các chính sách bảo đảm an sinh xã hội theo kế hoạch. Năm 2018, ngành đã thực hiện hoàn thành đạt và vượt kế hoạch các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ đề ra, cụ thể:

       Trong năm, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho khoảng 11.318 lượt lao động (đạt 119,14% kế hoạch). Công tác an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ; thực hiện các chính sách, pháp luật lao động được quan tâm thực hiện. Trong lĩnh vực dạy nghề, toàn tỉnh đã tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp cho 12.423 người, đạt 105,3% kế hoạch. Công tác thương binh, liệt sĩ và người có công được quan tâm thực hiện tốt, trong năm đã tập trung thụ lý 5.120 hồ sơ các loại. Trả lời 167 trường hợp đơn thư hỏi về các chế độ chính sách trong lĩnh vực người có công… Cùng với đó, ngành đã vận động các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước xây mới 147 nhà tình nghĩa với kinh phí trên 9 tỉ đồng, sửa chữa 14 nhà tình nghĩa với kinh phí 322 triệu đồng, tặng 40 số tiết kiệm trị giá 200 triệu đồng. Công tác bảo trợ xã hội, giảm nghèo bền vững đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Năm 2018, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 1,83% (tương ứng giảm 2.811 hộ nghèo), đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 11,52% đầu năm 2018 xuống còn 9,69% cuối năm 2018. Về công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, trong năm ước toàn tỉnh có 95% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt được chăm sóc, bảo vệ; trên 97% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em. Các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới được các đơn vị, địa phương quan tâm thực hiện…

       Ngoài ra, Ngành cũng đã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra các địa phương, các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm đảm bảo tổ chức thực hiện đầy đủ, đồng bộ các chính sách, chương trình về lao động, chính sách cho người lao động. Thực hiện có hiệu quả các chính sách về Bảo trợ xã hội; thực hiện tốt công tác phòng chống tệ nạn xã hội, bình đẳng giới, an toàn lao động… Công tác Thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tiếp tục được tăng cường, đã góp phần tích cực trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật Nhà nước về chính sách người có công và xã hội.

       Với những nỗ lực và kết quả đã đạt được trong năm 2018, Sở Lao động – TB&XH Quảng Trị đang đề nghị Bộ Lao động – TB&XH tặng cờ thi đua xuất sắc.  Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân trực thuộc Sở cũng đã được các cấp khen thưởng.

         Năm 2019, năm thứ tư thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với phương châm hành động Chính phủ đã đề ra là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, bứt phá, sáng tạo, hiệu quả”, toàn ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quán triệt và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tập trung, kiên trì, quyết liệt trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành đã đề ra. Cụ thể như sau:

            Phấn đấu tạo việc làm mới cho 11.000 lượt lao động, trong đó có 1.400 người tham gia xuất khẩu lao động; tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp cho 14.500 người; phấn đấu đưa tỉ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh đạt 59,73%; tỉ lệ hộ nghèo bình quân của toàn tỉnh giảm từ 1,5-2%. Trên 99% gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân của người dân địa phương nơi cư trú. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công cách mạng và bảo trợ xã hội. Phấn đấu có 96% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt được chăm sóc, bảo vệ. Đồng thời thực hiện tốt Bộ luật Lao động, các chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục nghề nghiệp. Tiếp tục thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công; tăng cường hoạt động bảo trợ, trợ giúp xã hội.

          Hội nghị cũng đã nghe Lãnh đạo các đơn vị, địa phương trình bày cách làm hay, những khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất một số giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2019.  Để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, Đồng chí Phan Văn Linh, TUV,  Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở yêu cầu các địa phương cần phải sớm khắc phục nhanh những tồn tại, hạn chế của năm 2018; tăng cường công tác quản lý của nhà nước, tăng cường công tác xóa đói giảm nghèo, xuất khẩu lao động, đào tạo nghề. Đồng thời, tập trung thực hiện quyết liệt nhiệm vụ năm 2019.

         Tại hội nghị, ngành Lao động, TB&XH đã tổ chức ký cam kết trách nhiệm tập thể lãnh đạo và người đứng đầu các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc với Giám đốc Sở năm 2019.

Ký cam kết trách nhiệm tập thể lãnh đạo và người đứng đầu các phòng

 chuyên môn, các đơn vị trực thuộc với Giám đốc Sở

         Nhân dịp này, Giám đốc Sở Lao động-TB&XH đã tặng Giấy khen cho các 06 Tập thể và 16 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018.

Đ/c Phan Văn Linh, TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở; Đ/c Hoàng Tuấn Anh Phó Giám đốc

Sở Lao động-TB&XH trao giấy khen  cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2018

                                                                                      Diệu Thuần

Lần xem: 141  Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Hội nghị Tổng kết công tác Lao động, người có công và xã hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 (14/1/2019)
  Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (16/11/2018)
  Trường Trung cấp nghề Quảng Trị tổ chức lễ Khai giảng năm học 2018- 2019 và đón nhận cờ thi đua của Chính Phủ (25/10/2018)
  Hội thi “Gia đình hạnh phúc, yêu thương và chí sẻ” chào mừng ngày 20/10 của Công đoàn cơ sở Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (22/10/2018)
  Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức kỹ năng nghiệp vụ thuộc lĩnh vực Lao động, người có công và xã hội. (31/8/2018)
  Đảng bộ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 của BCH Trung ương Đảng-Khoá XII (9/8/2018)
  Đảng bộ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 của BCH Trung ương Đảng-Khoá XII (8/6/2018)
  Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao tại Sở Lao động-TB&XH (2/4/2018)
  Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 giữa Sở Lao động- TB & XH - Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh và Tỉnh đoàn Quảng Trị (2/4/2018)

Thông báo

Hình ảnh hoạt động

Tiếp nhận ý kiến

Video