Chi tiết

Hội thảo Đánh giá giữa kỳ Dự án "Phòng ngừa kết hôn sớm"

Ngày cập nhật: 30/10/2018 9:23:26 SA

        Thực hiện Văn bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn tài khóa 2017 - 2021 ngày 12/7/2016 giữa UBND tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Plan International Việt Nam, nhằm góp phần hỗ trợ thực hiện Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2025" của Chính phủ; để nhìn lại kết quả thực hiện, các bài học kinh nghiệm và cải thiện chất lượng dự án trong thời gian sắp đến, từ ngày 24/10 đến ngày 26/10/2018, tại Đông Hà,         Tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam phối hợp với Ban điều hành Plan tại Quảng Trị và các đối tác liên quan tổ chức Hội thảo Đánh giá giữa kỳ Dự án "Phòng ngừa kết hôn sớm". Tham dự hội thảo, có đồng chí Phan Văn Linh, TUV, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban Điều hành bảo vệ trẻ em tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan; đại diện Quản lý Tổ chức Plan tại Việt Nam, Trưởng vùng Dự án Plan tại Quảng Trị; Trưởng ban và Điều phối viên dự án Plan, đại diện Lãnh đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em và bình đẳng giới huyện Hướng Hóa, Đakrông;  Trưởng Ban điều hành Dự án Plan, cán bộ chuyên trách Lao động – Thương binh và Xã hội 10 xã thuộc vùng Dự án của hai huyện Hướng Hóa và Đakrông. Đặc biệt là sự tham dự của hơn 30 đại biểu đến từ hai tỉnh Hà Giang và Lai Châu, hai đối tác đang cùng thực hiện dự án Ngăn ngừa kết hôn trẻ em với Plan Việt Nam.

Đồng chí Phan Văn Linh, TUV, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban Điều hành bảo vệ trẻ em tỉnh phát biểu tại Hội thảo

          Từ tháng 9 năm 2016, được sự hỗ trợ của Tổ chức Plan Việt Nam, tại Quảng Trị, Dự án Phòng tránh Tảo hôn được khởi động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ trì phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa và Đakrông, các Ban ngành, đoàn thể liên quan trên địa bàn triển khai Dự án Phòng chống kết hôn sớm ở các huyện miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, với các hoạt động như: Kiện toàn Ban điều hành dự án các cấp, tổ chức Hội thảo, Hội nghị để tuyên truyền về tác hại của tảo hôn, chia sẻ các kết quả và đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng tảo hôn, chú trọng việc phối hợp xây dựng điểm quy ước phòng chống kết hôn trẻ em để nhân rộng ra trên địa bàn tỉnh.

          So với các xã chưa được dự án hỗ trợ thì bước đầu tại các xã thuộc vùng dự án đã có những diễn biến tích cực. Khái niệm kết hôn sớm, kết hôn trẻ em bắt đầu phổ biến. Người dân tại các thôn, bản của vùng Dự án bắt đầu có sự chuyển đổi về suy nghĩ và nhận thức, hiểu rõ hơn tác hại của tảo hôn, hiểu được tảo hôn, tổ chức tảo hôn là vi phạm pháp luật. Và bước đầu đã có dấu hiệu giảm số lượng cặp tảo hôn.

             Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Phan Văn Linh, TUV, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban Điều hành bảo vệ trẻ em tỉnh đánh giá cao sự quan tâm hợp tác, phối hợp của tổ chức Plan Việt Nam tại Quảng Trị, đặc biệt trong việc phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức triển khai các hoạt động về trẻ em và bình đẳng giới, triển khai dự án Phòng tránh tảo hôn. Trong thời gian tới, Ban điều hành trẻ em tỉnh mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác tiếp tục của tổ chức, cũng như cam kết sẽ thực hiện tốt các nội dung hai bên đã ký kết.

     Toàn cảnh Hội thảo

         Về phía Plan Việt Nam, đại diện của tổ chức đã đánh giá cao Plan Quảng Trị cũng như các đối tác của Plan trong thực hiện Dự án: Việc củng cố hệ thống BVTE và xây dựng năng lực cho cán bộ và cộng tác viên bảo vệ trẻ em được thực hiện tốt ở Quảng Trị nhưng chưa có kết quả tương tự ở Lai Châu và Hà Giang; Vai trò của trưởng bản/thôn/làng và cộng tác viên BVTE là rất quan trọng để định hướng và hỗ trợ cộng đồng đồng hành ngăn ngừa kết hôn sớm.. Plan Việt Nam tại Quảng Trị đã thành công trong việc phối kết hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền về ngăn ngừa kết hôn sớm/kết hôn trẻ em tại địa phương; Hai bài học kinh nghiệm mà dự án đánh giá cao ở Quảng Trị chính là việc xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em trong việc can thiệp vấn đề kết hôn sớm trẻ em ở cộng đồng dân tộc thiểu số và Quy trình xây dựng quy ước, hương ước thôn bản Bảo vệ trẻ em và ngăn ngừa kết hôn sớm.

          Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe đại diện các tỉnh Quảng Trị, Hà Giang, Lai Châu chia sẻ về các hoạt động, thực trạng, kết quả, đề xuất, kiến nghị của các địa phương trong quá trình triển khai Dự án; Tổ chức Plan chia sẻ Thực trạng kết hôn trẻ em và kết hôn ép buộc tại khu vực Châu Á, tại Việt Nam và tại các vùng; Trình bày tổng quan về Chương trình Ngăn ngừa kết hôn trẻ em và kết hôn ép buộc của tổ chức Plan International  Chia sẻ kết quả đánh giá giữa kỳ của  của Chuyên gia tư vấn độc lập về dự án. Hội thảo cơ bản thống nhất cao Kế hoạch, chương trình và các hoạt động của dự án trong năm 2019, xây dựng và thống nhất các nội dung về phòng tránh tảo hôn trẻ em sẽ triển khai tại hai huyện Hướng Hóa và Đakrông.

          Trước đó, ngày 24/10/2018, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã có chuyến thực tế tham gia hoạt động giao ban bảo vệ trẻ em xã, chia sẻ và trao đổi với Ban điều hành trẻ em xã Đakrông về hoạt động dự án Phòng ngừa kết hôn trẻ em; tham quan mô hình Câu lạc bộ Bạn gái, truyền thông sức khỏe sinh sản vị thành niên; Mô hình sinh kế (nuôi dê) của nhóm thanh niên tại xã Đakrông, huyện Đakrông; Thăm mô hình sinh kế (nuôi dê) của nhóm thanh niên, tham dự buổi Họp thôn giới thiệu và truyền thông về Quy ước Thôn không có tảo hôn tại thôn Thanh 1, xã Thanh, huyện Hướng Hóa.

                                                                                     Ái Loan

Lần xem: 102  Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Quảng Trị: Trao 830 suất học bổng C.I cho học sinh nghèo vượt khó (18/2/2019)
  Hội nghị triển khai Luật trẻ em Cơ chế phối hợp trong công tác bảo vệ trẻ em và phòng ngừa tảo hôn (3/12/2018)
  Hội thảo Đánh giá giữa kỳ Dự án "Phòng ngừa kết hôn sớm" (30/10/2018)
  Quảng Trị: Trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” cho học sinh vượt khó (19/10/2018)
  Tổ chức hoạt động đón Tết Trung thu cho thiếu nhi (1/10/2018)
  Tổ chức Hội nghị tập huấn Kỹ năng tham vấn trường hợp cho các thành viên ban Bảo vệ trẻ em các cấp và xây dựng hương ước, quy ước phòng tránh tảo hôn trẻ em (27/8/2018)
  Tổ chức Hội thi Tìm hiểu Luật Trẻ em (26/6/2018)
  Hưởng ứng sáng kiến “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học” (26/6/2018)
  Tổ chức phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (1/6/2018)

Thông báo

Hình ảnh hoạt động

Tiếp nhận ý kiến

Video