Chi tiết

Chung tay xây dựng môi trường làm việc “Không khói thuốc là”

Ngày cập nhật: 03/06/2019 6:27:34 CH

             Nhân ngày Thế giới không hút thuốc lá (31/5), chúng ta tìm hiểu về tác hại của thuốc lá đối với con người, để góp phần tuyên truyền, giáo dục đưa tỷ lệ hút thuốc lá ngày càng giảm, xây dựng cuộc sống của mọi đoàn viên Công đoàn cơ sở Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và gia đình mình sức khoẻ và hạnh phúc.

          Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, số người hút thuốc lá vẫn còn chiếm tỷ lệ cao (theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 20% vào năm 2016), đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ.

          Nói về nguyên nhân gây bệnh, khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể.

          Khi hút thuốc lá hoặc sống chung với người hút thuốc (Quyền Giám đốc Cơ quan Phòng chống các bệnh dịch không truyền nhiễm trực thuộc WHO Vinayk Prasad khẳng định những tác hại mà thuốc lá gây ra đối với phổi của người hút thuốc là và không hút thuốc lá là như nhau), khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy v.v.

          Ngoài ra hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, đối với phụ nữ; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em.

          WHO cảnh báo thuốc lá đang cướp đi sinh mạng của 8 triệu người mỗi năm; theo ông Vinayk Prasad, có khoảng 3 triệu ca tử vong liên quan đến thuốc lá là do các bệnh liên quan đến phổi như ung thư phổi, các bệnh hô hấp mãn tính và lao. 

          Ở nước ta, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.

         

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của bản thân, những người thân xung quanh, đặc biệt là trẻ em

          Bỏ thuốc lá sẽ mang lại lợi ích về sức khỏe cho người hút và người sống chung với người hút, cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ  giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. WHO đã đưa ra lời khuyên không bao giờ là quá muộn để từ bỏ thuốc là, bởi chức năng của phổi sẽ được cải thiện rõ rệt sau hai tuần ngừng hút thuốc lá

          Nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe cho những người không hút thuốc lá, hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá nơi công cộng, ngày 06 tháng 4 năm 2005, Chính phủ đã ban hành Nghị định 45/2005 NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế, theo đó sẽ phạt cảnh cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

          - Hút thuốc lá, thuốc lào ở nơi công cộng như: trong rạp hát, rạp chiếu phim, phòng họp, phòng làm việc, bệnh viện, thư viện, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng, trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ở những nơi công cộng khác có quy định cấm.

          - Bán thuốc lá, thuốc lào cho trẻ em dưới 16 tuổi. 

          Thiết thực thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, góp phần nâng cao chất lượng sống, mỗi chúng ta hãy tự giác thực hiện không hút thuốc trong nhà, nơi làm việc và những nơi công cộng bị cấm hút thuốc lá. không hút nơi có trẻ em và người già, nhắc nhở người khác khi hút thuốc nơi công cộng.

          Vì một cộng đồng không khói thuốc, vì sức khỏe của mỗi người, vì tương lai con em chúng ta; với thông điệp “Không để thuốc lá đánh cắp cuộc sống tốt đẹp của chúng ta”, ngay từ bây giờ, mọi đoàn viên công đoàn của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội hãy ghi nhớ và có những hành động cụ thể, đó là:

          - Đừng hút thuốc lá trong nhà, trong phòng làm việc.

          - Đừng hút thuốc lá nơi công cộng.

          - Đừng hút thuốc lá trước mặt trẻ em.

          - Đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp.

          Và :

          - Giảm hút thuốc lá.

          - Cai nghiện thuốc lá.

          - Kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút.

          - Để môi trường xung quanh  không khói thuốc lá.

                                                            Lê Văn Xá (Sưu tầm và tổng hợp)

Lần xem: 80  Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Chung tay xây dựng môi trường làm việc “Không khói thuốc là” (3/6/2019)
  Hội nghị phổ biến pháp luật lao động và thông tin một số nội dung dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) (3/6/2019)
  Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng (24/5/2019)
  Quy định mới về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động (10/4/2019)
  Những người lao động nước ngoài thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (2/4/2019)
  Mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (18/2/2019)
  Kiến nghị một số giải pháp để thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo chương trình hành động số 138-CTHĐ/TU ngày 12/11/2018 của Tỉnh ủy Quảng Trị (14/1/2019)
  Mức lương tối thiểu vùng năm 2019 đối với người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (25/12/2018)
  Tiền lương năm 2018 và tiền thưởng Tết Dương lịch, Âm lịch 2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (25/12/2018)

Thông báo

Hình ảnh hoạt động

Tiếp nhận ý kiến

Video

 

sỉ sập sàn sisapsan si sap san bo si dam vay bo si bỏ sỉ đầm váy bỏ sỉ chuyen si dam vay chuyên sỉ đầm váy sỉ sập sàn sisapsan si sap san bo si dam vay bo si bỏ sỉ đầm váy bỏ sỉ chuyen si dam vay chuyên sỉ đầm váy